Nikon Capture NX-D

Nikon Capture NX-D

February 25, 2014 |  by  |  Nikon, Recommend, Software

10 นาที กับโปรแกรม Capture NX-D Beta ซอฟแวร์ตัวใหม่ของนิคอน ต่อจาก Capture NX2 ที่สามารถรองรับการแก้ไขและคอนเวิร์สไฟล์ RAW & NRW ของนิคอน ฟังก์ชันและ feature ใหม่ๆทีให้มาเพิ่มเติมมีมากเกือบๆจะสากลทีเดียวครับ ในส่วนที่ติดต่อกับผู้ใช้งาน สนับสนุนการติดตั้งโชว์ภาพได้หลายมอนิเตอร์ อนุญาติให้ผู้ใช้แยกพาเลทเครื่องมือ (Undock) ย้ายและรวมพาเลทได้ตามที่ต้องการ การแสดงภาพโขว์มีความหลากหลายมากขึ้น มีฟิวเตอร์ให้เลือกโชว์ สามารถแสดงภาพแบบ filmstrip เปรียบเทียบภาพก่อน-หลัง หรือจะเลือกแบบ survey view เหมือนอย่างในโปรแกรม Lr ก็ยังสมารถทำได้ครับ

ในเวอร์ชั่นเบต้าของ NX-D นิคอนอนุญาติให้ลงทะเบียนใช้ฟรีครับ เพียงแต่ระหว่างที่ทำการพัฒนานิคอนก็ได้ร้องขอให้ช่วยเสนอแนะ หรือออกความคิดเห็น ส่วนผู้ที่ใช้ NX2 นิคอนยังคงสนับสนุนจนกว่า NX-D จะมีการเปิดตัวครับ

ดาวน์โหลดและอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ
http://beta.nikonimglib.com/index.html.en
http://beta.nikonimglib.com/features/index.html.en
http://beta.nikonimglib.com/download/index.html.en#os-windows

Registering Quickstart lightroom 5 at Lightroom School

LightroomQueen

LightroomQueen

February 19, 2014 |  by  |  Lightroom, Training

LightroomQueen.com เป็นเว็บไซต์ดีๆอีกที่ครับ ที่ผมอยากแนะนำให้รู้จัก มีความรู้และมีชุดข้อมูลของ Lightroom ตั้งแต่เวอร์ชั่นแรกจนถึงปัจจุบัน ให้ทดลองใช้ และดาวน์โหลดกันฟรีๆ หายากครับเวปไซต์แบบนี้ ที่อยากจะแนะนำเป็นพิเศษก็คือ Lightroom 5 Quick Start Guide และ Keyboard Shortcuts ที่รวบรวมไว้ตั้งแต่เวอร์ชั่น1 – 5 ไว้ให้ดาวน์โหลดกันแบบจุใจครับ มีทั้งแบบ html และ ไฟล์.pdf (win & mac)

ลิงค์เว็บเพจ
http://www.lightroomqueen.com/free-downloads/quickstart/lr5/
http://www.lightroomqueen.com/free-downloads/keyboard-shortcuts/

Registering Quickstart lightroom 5 at Lightroom School

Quickstart Lightroom4

Quickstart Lightroom4

October 5, 2012 |  by  |  Lightroom, Training

หลังจากที่ผมได้เปิดสอน Lightroom4 Beta ในรูปแบบของเวิร์คช็อบ จนกระทั่งตัวจริงออกสู่ตลาด ใช้งานจนถึงเวอร์ชั่น 4.2 ไปแล้วในปัจจุบัน ผมคิดอยู่เสมอตลอดเวลาที่จะปรับปรุงหลักสูตรการสอนเดิม และได้ทำการร่างหลักสูตรใหม่ทดลองสอน แก้ไขศึกษาเพิ่มเติมอยู่หลายครั้ง ว่าทำยังไง! ภายในหนึ่งวัน 7 ชั่วโมง จะสามารถถ่ายทอดการใช้งานโปรแกรมบวกประสบการณ์ เพื่อให้ผู้เรียนเข้าใจและนำไปใช้งาน ต่อยอดได้อย่างมีประสิทธิภาพ read more

50mm Wlak Special : Chocolate

April 20, 2011 |  by  |  Photoshop, Tutorial

หลังจากที่เราทำการปรับแต่งเตรียมภาพ ผ่านโปรแกรม Lightroom ในแบบของ “Edgy Tone” ไปแล้วนะครับ ..ทีนี้เราก็จะมาทำการรีทัชภาพผ่านโปรแกรม Photoshop ด้วยการทำงานของ “Action Script” โดยทำความเข้าใจเริ่มต้น ตั้งแต่การติดตั้งไปจนถึง ลงรายละเอียดของแต่ละ “Layers” ว่ามีการทำงาน-แนวคิด เป็นอย่างไร ..สำหรับวีดีโอชุดนี้ผมได้ทำเป็น “Action Script” ไว้ให้ดาวน์โหลด เพื่อนำไปศึกษาร่วม ระหว่างที่ชมวีดีโอไปพร้อมๆกัน สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ครับ mrsung’s Breeze.atn

50mm Walk Special : Edgy Tone

March 15, 2011 |  by  |  Lightroom, Tutorial

วีดีโอชุดนี้ เป็นชุดพิเศษที่ทำขึ้นมาเพื่อแชร์วิธีการปรับแต่งภาพ ผมให้ชื่อว่า “Edgy Tone” เป็นขั้นตอนแรก ก่อนที่จะนำไปโปรเซสต่อที่ photoshop ในชุดนี้ผมทำ preset ไว้ให้นำไปศึกษา สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ครับ mrsung’s_edgy.lrtemplate

Sharpen Benchmark

Sharpen Benchmark

March 8, 2011 |  by  |  Photoshop

สวัสดีครับ :-) คงเป็นอีกหนึ่ง topic ที่เอาของเก่ามาเล่าใหม่ เป็นเรื่องการทำความเข้าใจกับ Sharpen โดยที่เราสามารถทดสอบและทำความเข้าใจได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆครับ ผมเคยเขียนไว้เมื่อหลายปีที่แล้วครับ Sharpen Benchmark แต่ถึงกระนั้นทุกวันนี้ยังคงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับนักตกแต่งภาพ

หลายคนที่ใช้ หรือกำลังหัดใช้โปรแกรม Photoshop คงรู้จัก Sharpen Filter บ้าง เป็นฟิวเตอร์ที่ใช้บ่อยไม่แพ้ฟิวเตอร์ตัวอื่นๆ ในจำนวนฟิวเตอร์ทั้งหมด และอาจจะยังสงสัยว่า เวลาเราใช้งานหรือทำการปรับแต่ง มันเกิด Filter Effect ยังไง! ประมาณไหน!! read more

Blender Foundation

October 24, 2010 |  by  |  3D

ช่วงเช้าของวันนี้ผมนั่งดู 3D animation ชุดนี้จนกระทั่งจบ แล้วลองนั่งนึกคิดในใจ..ว่าถ้าเราเป็นคนสร้างและอำนวยการผลิต เราจะใช้ซอพแวร์ตัวไหน คนทำงานร่วมมีสักกี่คน งบประมาณคร่าวๆน่าจะสักเท่าไหร่ ถ้าหลายๆคนกำลังคิดไปตามกับผม ก็คงคิดไปต่างๆนาๆ เท่าที่ตัวเองมีความรู้และประสบการณ์ แต่ถึงจะคิดแตกต่างกัน..ยังไงแล้วสิ่งที่น่าจะใกล้เคียงกันมากที่สุดคือ หนังเรื่องนี้คงต้องใช้งบประมาณอยู่มากโขแน่นอน
read more

A Short Wedding Story

September 20, 2010 |  by  |  Tutorial, Video

If there is anything more powerful than the Elements of Nature, that is the human will to seek happiness. This one was shot during a 3-day period (4-6 June 2010) in the incredible Thalatta Hotel ( thalattahotel.gr/ ) of Agia Anna, North Evia and is dedicated to Giorgos & Erato, one of the most amazing couples ever. read more

Autodesk

September 20, 2010 |  by  |  3D

Autodesk ชื่อนี้หลายๆคนคงคุ้นหูหรืออาจจะรู้จักเป็นอย่างดีในนามผู้ผลิตและเจ้าของซอฟแวร์มีชื่ออย่าง Autocad ผมรู้จักและเริ่มต้นกับมันตั้งแต่เวอร์ชั่น9 เมื่อ18 ปีที่แล้ว วันสองวันมานี้ผมได้มีโอกาสคุยงานกันสั้นๆกับเพื่อนเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องของ Visual Effects มันทำให้ผมนึกถึงจุดเริ่มต้นของตัวเองเกี่ยวกับงาน 3D ก่อนหน้านั้นว่าผมเริ่มที่ตรงไหน เลยเป็นเรื่องทำให้ผมอยากที่จะเขียนแชร์ประสบกาณ์… read more

Joey L, Behind the Scenes Documentary

September 9, 2010 |  by  |  Photographer

Joey L หรือ Joey Lawrence เป็นช่างภาพมืออาชีพระดับต้นๆของโลกที่อายุน้อยที่สุด และมีงานถ่ายมากที่สุด ปัจจุบันจะที่สุดหรือเปล่าผมไม่แน่ใจ แต่ก็ยังมีผลงานที่โดดเด่นอย่างเสมอต้นเสมอปลาย เมื่อหลายปีก่อนผม ไปเจอผลงานของเขาโดยบังเอิญที่ bludomain flash web template ซึ่งเป็นศูนย์รวมของเหล่ามืออาชีพทั่วโลกต่างก็มาใช้บริการที่นี่ เนื่องจากมีความโดดเด่นในเรื่องของการดีไซน์ แต่ราคาก็โดดเด่นเช่นกัน ต่างจากในปัจจุบัน read more